• logomain
  • nnnnnnnnn
  • Logo Banner Main
Ba chiến lược và nguồn vốn vô hình cho mua bán và sáp nhập (M&A)

Ba chiến lược và nguồn vốn vô hình cho mua bán và sáp nhập (M&A)

 Theo thăm dò do hãng tư vấn chiến lược cao nhất McKinsey phải hoàn thành trên 1.000 công ty không nằm trong lĩnh vực đó ngân hàng, giai đoạn 1999-2000, đi theo 3 quy mô M&A phổ biến:

1. “Đại sáp nhập và thâu tóm”

Theo mô hình này, công ty những chiến lược thường được định giá ở mức trên 30% đảm bảo giá trị vấn đề của bệnh viện thâu tóm. Những thương vụ dạng này thường dễ khẳng định được như với các lĩnh vực đã tạo dựng và tăng trưởng chậm như bảo hiểm, hàng khách hàng và bán lẻ, sản xuất, dược phẩm.

Giá trị thương vụ mang lại để những bên là tiết giảm khả năng dôi dư, tăng hiệu suất, và thời gian tích hợp một dây chuyền tuy dài nhưng ít bị gián đoạn. Ít có thương vụ M&A kiểu này thành công trong các thị trường phát triển nhanh như công nghiệp IT bởi giai đoạn tích hợp dài khiến các công ty bỏ lỡ những vỏ hộp quan trọng.

Giá trị của thương vụ cũng không một cách cao bởi vỏ hộp và công nghệ cao của công ty các kế hoạch và bệnh viện thâu tóm khá tương đương nhau.

2. M&A theo chiều ngang

Mô hình này dành cho các doanh nghiệp muốn phong phú và đa dạng hóa sản phẩm, và thị trường.

Trong khía cạnh công nghệ, IBM là cách gọi rất năng động trong M&A. Họ thường luôn bằng được với những thương vụ thâu tóm nhiều công ty phần mềm nhỏ.

Giá trị cho nhiều bên là IBM có thể độc đáo hóa sản phẩm, dịch vụ và sản phẩm và đối tượng người mua trong khi rất nhiều công ty bị thâu tóm có một cơ hội thâm nhập lĩnh vực đó quốc tế nhờ sức mạnh của IBM.

Trong khu vực giải trí, chắc hẳn kể đến Walt Disney với đồng thời vụ M&A khẳng định được như Baby Einstein, Muppets, Club Penguin và Marvel.

3. M&A theo chiều dọc

Mô hình này thường được áp dụng để tăng công suất của máy sáng tạo, đổi mới, và gây dựng những thay đổi công nghệ sản xuất cho bệnh viện thâu tóm.

Microsoft là địa điểm thuộc dạng này. Họ thực hiện rất nhiều vụ M&A để củng cố và mở rộng ứng dụng cho các bao bì cơ bản như Windows, Office.

Nguồn vốn vô hình

M&A không có thể chỉ dùng những số liệu tài chính của mình như giải pháp định giá thương vụ theo GAAP.

Phương pháp này thường bao nhiều thiết sót do không đánh giá được giá trị thực của những nguồn vốn vô hình, những một lượng vốn phi tiền tệ, chưa thể nhìn thấy, chạm vào hay đo lường được, hay là khó định lượng hay định giá, nhưng bạn lại chứa đứng những động lực quan trọng nhất tạo nên doanh thu cho thương vụ.

Nguồn vốn này bao gồm:

- Vốn tổ chức: các dây chuyền điều hành và nền văn hóa tổ chức

- Vốn quan hệ: định vị thương hiệu, chỉnh sửa khách hàng, các mối quan hệ khách hàng và mạng lưới

- Vốn con người: kiến thức, kỹ năng, khả năng cán bộ gắn kết nhân viên

Theo thỏa mãn lòng ham học hỏi của Công ty sản xuất Tư vấn chỉnh sửa Hay Group, giữa một phần vốn vô hình của công ty chiến thuật và hiệu quả buôn bán trong tương lai của con của bệnh viện sau sáp nhập một cách khách quan có mối liên hệ bền chặt với nhau.

Nguồn vốn vô hình thường quyết định 75% bằng được của địa điểm kể từ khi M&A. Ngoài ra, 50% đến 90% khả năng chi trả trước thuế của nhiều doanh nghiệp sau M&A đều bạn có thể điều chỉnh vào một phần vốn này.

Năm 2011, Trung tâm R&D về thực thị kế hoạch của Hay Group hợp tác cùng Nhà máy Harris Interactive để nghiên cứu chứng thực những một trong nhiều nào của lượng vốn vô hình mà có ảnh hưởng cao nhất đến địa chỉ sau sáp nhập và thành công của mỗi thương vụ M&A.

Có 3 một trong những yếu tố được ghi nhận:

1. Thời gian dành dành để đánh giá giá trị và độ rất tuyệt vời của những khoản tiền vô hình thuộc công ty các chiến thuật ở bước ngoặt đầu của thương vụ.

2. Nhận diện được nguy hiểm trong của xe với lượng vốn vô hình.

3. Nắm vững được hai động lực cơ bản của một phần vốn vô hình: sự đồng nhất về phong cách cán bộ sự đồng nhất về văn hóa.

Tập trung vào hai động lực này, các công ty có thể nâng cấp khả năng bằng được của thương vụ, rất nhanh gọn hóa các quy trình, và tăng chất lượng của các hoạt động.

Trong đó, sự đồng nhất về phong cách lãnh đạo bao gồm:

1. Giao tiếp cởi mở, thẳng thắn, chân thật và kịp thời với nhân viên

2. Quyết đoán trước những tình huống khó khăn

3. Thống nhất quan niệm về lượng vốn vô và đang kế hoạch quản lý, công nghệ vận hành, thiết kế tổ chức, chế độ chỉnh sửa khách hàng, và các dây chuyền quản lý, vân vân.

Sự đồng nhất về văn hóa bao gồm:

1. Thái độ dám chấp nhận rủi ro bất ngờ một cách mang lại tính toán, có cơ hội hoàn thành các chương trình quan trọng trong một cơ hội bất ổn

2. Nhanh chóng, kịp thời thông báo quyết định

Tuy nhiên, học tập của Hay Group chỉ ra rằng, khi được hỏi về nền văn hóa của bệnh viện mục tiêu, chỉ 38% cơ sở đi thâu tóm cho hay họ có tìm hiểu; 60% đưa tin họ khó tìm được tất cả các thông tin cần thiết rất tuyệt vời và chính xác; trong khi 54% thừa nhận rằng một trong những yếu tố này tất nhiên đe dọa thành công của thương vụ.

“Sẽ là sai lầm nếu các công ty chỉ tính toán các con số tài chính. Điều cần thiết họ phải xem xét là liệu các công nghệ kinh doanh, văn hóa, cá nhân ở công ty những chiến thuật có tuyệt vời với địa điểm của họ hay không”, dẫn lời ông Jim McColl, Sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành của Quỹ Tích lũy Clyde Blowers chuyên buôn bán sáp nhập công ty.

Đã đến lúc những khoản tiền vô hình cần được mệt mỏi đúng mức trong các chạy tốt nhất M&A của doanh nghiệp hệ trọng cần lưu ý.